Tuesday, December 16, 2014

Thuốc tránh thai gây vô sinh ?

Thuoc tranh thai là một giải pháp ngăn ngừa quá trình mang thai. Nhưng phụ nữ vẫn hoang mang không biết dùng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian dài liệu có gây vô sinh? 

Các loại thuốc tránh thai

Các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa việc hình thành bào thai được gọi chung là thuốc tránh thai. Uống thuốc tránh thai rất hữu hiệu trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hiện nay có ba loại thuốc tránh thai được sử dụng rộng rãi trên thị trường đó là thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc uống tránh thai chỉ có một hoóc môn.

Ngược lại với hai loại thuốc tránh thai bên trên, thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn chỉ dành cho những phụ nữ đang cho con bú.Thuốc tránh thai có gây vô sinh?

Các nguyên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng thuốc tránh thai đúng cách không hề để lại hậu quả vô sinh.

Thậm chí trước đây, người ta còn dùng thuốc tránh thai để điều trị cho những trường hợp khó mang thai. Những nhà nghiên cứu Bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc tránh thai trong một thời gian nhất định để gây hiện tượng ức chế buồng trứng. Việc dừng thuốc đột ngột đã kích thích trứng rụng làm cho người phụ nữ tăng khả năng mang thai.

Người ta có thể sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian vài năm rồi ngưng lại mà không hề ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Như vậy “thuốc tránh thai gây vô sinh” chỉ là tin đồn.  Bạn có thể yên tâm sử dụng biện pháp tránh thai này.

Cách sử dụng các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc không nên sử dụng nhiều trong một kì kinh. Biện pháp “chữa cháy” này nên được thực hiện ngay sau khi “yêu”. Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm hai viên. Uống viên đầu tiên sớm nhất khi có thể sau khi quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng. Viên thứ hai uống cách viên thứ nhất 12 giờ.

Thuốc tránh thai hàng ngày an toàn hơn nhưng nếu bạn quên uống từ hai ngày trở lên thì vỉ thuốc sẽ không còn tác dụng. Loại thuốc vỉ 21 viên có thứ tự mũi tên hướng dẫn cách uống. Nếu quên trong hai ngày không sử dụng thì bạn cần nghỉ uống 7 ngày sau đó bắt đầu uống vỉ mới.

Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên bạn cần uống từ ngày đầu tiên của vòng kinh. Uống cố định tại một thời điểm trong ngày. Nếu quên uống thuốc thì người phụ nữ phải uống gấp đôi sau đó và tránh quan hệ tình dục trong vòng 2 ngày.

Thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn cần được uống đúng giờ một cách nghiêm ngặt. Nếu người phụ nữ không cho con bú thì chỉ cần uống thuốc chậm một vài tiếng là có thể rụng trứng ngay.
Ngoài các loại thuốc tránh thai trên bạn có thể phòng ngừa việc mang thai bằng sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que dưới da, xuất tinh ngoài…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp  với các cách dùng khác nhau như thuốc postinor. Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp(càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.
Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn(hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

2. Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khản cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt...

3. Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

4. Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai

Nguồn: http://khonggia.com/Thuoc-tranh-thai-gay-vo-sinh/tintuc/1877.html
Khonggia.com

No comments:

Post a Comment